Mỹ ngăn chặn xuất khẩu chips của Trung Quốc

0
20

Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết Mỹ đang cố gắng giải quyết những hậu quả không mong muốn của việc hạn chế xuất khẩu mới của họ đối với ngành công nghiệp chip của Trung Quốc có thể vô tình gây hại cho chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

Vài giờ trước khi một hạn chế mới có hiệu lực, nhà sản xuất chip nhớ SK Hynix Inc của Hàn Quốc cho biết họ đã được Hoa Kỳ ủy quyền nhận hàng cho các cơ sở sản xuất chip của họ ở Trung Quốc mà không cần cấp phép bổ sung theo quy định mới.

Riêng biệt, Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan đã bảo đảm giấy phép một năm để tiếp tục đặt hàng thiết bị sản xuất chip của Mỹ để mở rộng hoạt động tại Trung Quốc, Nikkei Asia đưa tin hôm thứ Năm.

Chính phủ Mỹ đảm bảo với TSMC rằng họ sẽ có thể vận chuyển thiết bị đến một cơ sở sản xuất ở thành phố Nam Kinh của Trung Quốc, báo cáo của Nikkei cho biết, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này. TSMC đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Chính quyền Biden đã lên kế hoạch giúp các công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc như SK Hynix và Samsung Electronics (OTC: SSNLF) Co khỏi gánh nặng của các hạn chế mới, nhưng các quy tắc được công bố hôm thứ Sáu không miễn trừ cho các công ty như vậy.

Như đã được công bố, các quy tắc yêu cầu giấy phép trước khi hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ có thể được vận chuyển đến các cơ sở sản xuất chip tiên tiến ở Trung Quốc như một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm làm chậm tiến bộ công nghệ và quân sự của Trung Quốc.

Và kể từ nửa đêm Thứ Ba, các nhà cung cấp cũng không thể hỗ trợ, cung cấp dịch vụ và gửi các nguồn cung cấp ngoài Hoa Kỳ đến các nhà máy ở Trung Quốc mà không có giấy phép nếu các công ty hoặc người của Hoa Kỳ có liên quan.

Do đó, ngay cả những mặt hàng cơ bản như bóng đèn, lò xo và bu lông giữ cho các dụng cụ hoạt động cũng có thể không được vận chuyển cho đến khi các nhà cung cấp được cấp giấy phép. Và nếu không có sự hỗ trợ từng phút mà xưởng đúc cần, họ có thể bắt đầu đóng cửa, một nguồn tin cho biết.

“Các cuộc thảo luận của chúng tôi với Bộ Thương mại đã dẫn đến sự chấp thuận cung cấp thiết bị và vật dụng cần thiết cho việc phát triển và sản xuất chất bán dẫn DRAM tại các cơ sở của Trung Quốc mà không cần yêu cầu cấp phép bổ sung”, SK Hynix cho biết trong một tuyên bố.

Công ty cho biết sự thay đổi này sẽ giúp tránh gián đoạn chuỗi cung ứng và việc ủy ​​quyền có thời hạn một năm.


Một nguồn tin khác cho biết việc khắc phục tạm thời là cho đến khi tìm ra được giải pháp lâu dài hơn.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã không trực tiếp trả lời yêu cầu bình luận về các ủy quyền, nhưng cho biết bộ hy vọng nhận được ý kiến ​​đóng góp từ các bên liên quan về quy tắc và có thể xem xét các thay đổi.

Người phát ngôn của Nhà Trắng cũng không trả lời yêu cầu bình luận.

Một trong những nguồn tin cho biết: “Trừ khi được cấp phép, nhiều nhà cung cấp thiết bị và các nhà cung cấp khác sẽ phải rút nhân sự của họ khỏi các trung tâm ở Trung Quốc”.

Hoa Kỳ đã lên kế hoạch xem xét giấy phép cho các nhà máy không phải của Trung Quốc ở Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi các hạn chế mới trên cơ sở từng trường hợp, nhưng ngay cả khi được chấp thuận, điều này có thể gây ra sự chậm trễ trong các chuyến hàng. Giấy phép cho các nhà máy sản xuất chip Trung Quốc đã có thể bị từ chối.

Intel Corp (NASDAQ: INTC) cũng vận hành các nhà máy sản xuất chip tại Trung Quốc.

Các cơ sở sản xuất chip của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ không nhận được bất kỳ sự bồi thường nào.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here